4 lời khuyên từ chuyên gia khi chọn trường, chọn ngành

28/03/2023 10:03:17 | Người đăng tin: admin
Chọn trường, chọn ngành nghề là việc lớn, liên quan đến tương lai bản thân, thí sinh cần bình tĩnh, không nóng vội và chuẩn bị kỹ lưỡng. Chọn đúng trường, ngành nghề, sở trường, các em sẽ có cơ hội học tập ổn định. Nếu chọn không đúng trường, ngành sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập và lập nghiệp. Để giúp thí sinh chọn ngành, chọn trường, chọn phương thức xét tuyển như ý, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã chia sẻ 1 số lưu ý.

Đăng ký nhiều phương thức xét tuyển

Phương án tuyển sinh năm 2023 của các trường đại học cho thấy năm nay tiếp tục xu hướng đa dạng hóa phương thức như xét điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển dựa trên điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ. Các trường còn xét tuyển dựa trên những chứng chỉ quốc tế như: SAT, ACT; chứng chỉ tiếng Anh như: TOEIC, TOEFL, IELTS,...Điều này mở rộng thêm cơ hội trúng tuyển đại học cho thí sinh.

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tư vấn tuyển sinh

Thí sinh nên tận dụng sử dụng tất cả các phương thức xét tuyển để tăng cơ hội vào đại học. Không nên chỉ chờ vào kết quả thi tốt nghiệp THPT vì số lượng thí sinh xét điểm thi tốt nghiệp THPT quá nhiều đẩy điểm trúng tuyển lên rất cao, khiến cơ hội của các em giảm xuống. Do đó chúng ta nên có những phương thức dự phòng và các phương thức tuyển sinh riêng để tăng cơ hội vào đại học.

Chọn trường, chọn ngành phù hợp xu thế

Thí sinh cần cân nhắc, tính toán chọn lựa, tìm hiểu kỹ lưỡng khi chọn ngành. Những năm gần đây xu thế trí tuệ nhân tạo đã và đang tác động đến hầu hết các nhóm ngành.

Với sự trợ giúp của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, nhiều ngành nghề trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng. Các ngành nghề mang tính truyền thống như tài chính, kinh tế, ngân hàng sẽ bị tác động, nhu cầu tuyển dụng sẽ thấp hơn trong thời gian tới. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh chọn sai ngành và mất động lực trong học tập trong 4 năm đại học.

Cân nhắc nguyện vọng xét tuyển

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng lưu ý thí sinh cần cân nhắc về nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học. “Các em nên đăng ký ít nhất 10 nguyện vọng, theo thứ tự ngành yêu thích, ưu tiên ngành khó, trường khó để ở trên; trường dễ, ngành dễ ở dưới”.

Để đảm bảo cơ hội cho bản thân, sau khi tìm hiểu thông tin về trường đại học có đào tạo ngành yêu thích, thí sinh nên tìm hiểu thêm các ngành gần sát với ngành mình thích để đăng ký dự phòng cho những nguyện vọng tiếp theo.

Lưu ý điều kiện bản thân

Các em học sinh chọn ngành ngoài đúng theo năng lực, sở trường, điểm học lực thì vấn đề kinh tế gia đình là 1 yếu tố mang tính quyết định. Tự chủ đại học nên học phí các trường đều tăng, đặc biệt là các trường tư học phí rất cao. Thực tế, có học sinh chọn được trường, ngành nghề nhưng mức học phí quá cao, quá khả năng của gia đình phải bỏ học giữa chừng vì không kham nổi.

PGS.TS. Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Nên cân nhắc trên cơ sở hoàn cảnh, năng lực, sở trường, sức khỏe của bản thân để chọn trường, chọn ngành phù hợp. Các em cần tránh lựa chọn nghề nghiệp theo cảm tính hoặc chọn theo bạn bè mà không cần biết có phù hợp với năng lực, sở trường, hứng thú, điều kiện của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động hay không.

“Để giảm chi phí học tập, các em nên chọn những trường chất lượng có tại địa phương như Trường Đại học Kiên Giang vì mức học phí và sinh hoạt phí thấp hơn so với các trường tại Sài Gòn nhưng vẫn có chất lượng và sự cạnh tranh thị trường lao động lớn” - PGS.TS. Đỗ Văn Dũng nói.

NHƯ NGỌC

Chương trình Tư vấn định hướng nghề nghiệp và thông tin tuyển sinh năm 2023

Ngày 26/2, Trường Đại học Kiên Giang sẽ tổ chức phiên Tư vấn định hướng nghề nghiệp và thông tin tuyển sinh năm 2023 với sự tham dự của TS. Nguyễn Tuấn Khanh – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang; PGS.TS. Đỗ Văn Dũng - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang. Chương trình được phát trực tiếp trên kênh fanpage của Trường Đại học Kiên Giang lúc 9h. Kính mời quý phụ huynh và các bạn đón xem!