Thế giới đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực ATTT

23/03/2021 10:08:27 | Người đăng tin: nmduc
Nguồn nhân lực ATTT chất lượng cao là điều kiện hàng đầu trong việc đảm bảo ATTT mạng. Tuy nhiên, theo khảo sát mới đây của tổ chức Chứng chỉ bảo mật hệ thống thông tin quốc tế (ISC2), dù lực lượng nhân sự an ninh mạng thế giới tăng 25% trong năm nay để đạt 3,5 triệu người, thì tính trên phạm vi toàn cầu vẫn còn thiếu hơn 3 triệu chuyên gia bảo mật. Một con số khá lớn trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Điều đáng lưu ý là khu vực châu Á – Thái Bình Dương thiếu hụt trầm trọng nhất khi cần tới khoảng 2 triệu chuyên gia. Trong đó, riêng Nhật Bản thiếu 92.000 nhân lực.

Với những bước chuẩn bị từ khá sớm và sự vào cuộc của cả hai Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT, đến nay, những lứa nhân lực đầu tiên về ATTT theo Đề án 99 đã 'ra lò' được 2 năm và kịp thời cung cấp cho xã hội, đáp ứng phần nào cơn khát của thị trường nhân lực ATTT. Đồng thời, nhân lực làm về công tác ATTT tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cũng được nâng cao rất nhiều về trình độ chuyên môn và nhận thức. Tất cả những điều đó đang giúp Việt Nam không bị hẫng về nhân lực trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, bên cạnh số lượng, thì chất lượng nguồn nhân lực ATTT cũng là vấn đề cần được chú trọng. Trên thực tế các cuộc tấn công mạng trên thế giới cũng như ở Việt Nam thời gian vừa qua có quy mô, tính chất phức tạp, tính vi, mức độ phá hoại ngày càng cao. Điều này đặt ra yêu cầu đối phải không ngừng nâng cao chất lượng đối với đội ngũ nhân lực làm công tác ATTT trong thời gian tới.